Tìm kiếm

Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018

TÊN GỌI CÁC LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

TÊN GỌI VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI PHÂN BÓNHỮU CƠ

phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp

Trước khi đi vào bài viết bà con cần lưu ý tìm hiểu một số khái niệm về tên gọi theo quy chuẩn quốc gia về phân bón hữu cơ. Hiện nay trong sản xuất phân bón nói chung và phân bón hữu cơ nói riêng được chia ra làm 6 danh mục khác nhau mà trong đó có chưa một phần hoặc tất cả các thành phần cấu thành nên phân  bón hữu cơ.

Thứ nhất: Phân bón hữu cơ là tên gọi chung trong đó có chứa thành phần chất chính chỉ có chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ ( Như phân các loại động vật, cỏ, lá cây được xử lý qua quá trình ủ hoặc lên men,…).

Thứ hai: Phân bón hữu cơ vi sinh là phân bón trong thành phần chất chính gồm các chất hữu cơ và có ít nhất 01 loại vi sinh vật có ích ( ví dụ như các loại vi tảo, vi nấm, vi khuẩn…)

Thứ ba: Phân bón hữu cơ sinh học là phân bón trong thành phần chất chính gồm có chất hữu cơ và ít nhất 01 chất sinh học (axít humic, axít fulvic, axít amin, vitamin,...)
Thứ tư: Phân bón hữu cơ khoáng là phân bón trong thành phần chất chính gồm có chất hữu cơ và ít nhất 01 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng;
Thứ năm:  Phân bón cải tạo đất hữu cơ là phân bón có tác dụng cải thiện tính chất lý, hóa, sinh học của đất để tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển, được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm các chất hữu cơ tổng hợp);
Thứ sáu:  Phân bón hữu cơ truyền thống là phân bón có nguồn gốc từ chất thải động vật, phụ phẩm cây trồng, các loại thực vật hoặc chất thải hữu cơ sinh hoạt khác được chế biến theo phương pháp ủ truyền thống.

TIẾP ĐẾN LÀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ

phương pháp ủ phân hữu cơ
Tất cả các loại phân để lâu ngày trong tự nhiên có thể thành phân bón cho cây trồng. Bằng cách tác động một phần hoặc hoàn toàn theo phương pháp  truyền thống  ( Phương pháp Ủ, phối trộn..) hoặc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật , máy móc để thể chế biến phân bón lá hữu cơ

Một số kỹ thuật tạo phân bón hữu cơ bằng phương pháp truyền thống.
Do thành phần nguyên liệu chính của phân hữu cơ đến từ tự nhiên như đã đề cập ở trên nên quá trình sử dụng để bón cho cây trồng sẽ hạn chế được các yếu tố gây hại cho sức khỏe con người và môi trường, an toàn trong sản xuất nên ngày nay chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam ưu tiên ứng dụng và  khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp
Kỹ thuật Ủ hoai mục
Ủ hoai mục là phương pháp chuyển phân từ trạng thái hữu cơ thành vô cơ cây mới hấp thụ được. Phân trước khi mang ủ là các chất hữu cơ nếu bón cho cây thì cây khó hấp thụ mà trong phân mang mầm bệnh, cỏ dại cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Nếu được ủ hoai mục các chất hữu cơ sẽ phân huỷ và chuyển thành dạng vô cơ khi đó phân sẽ "sạch" hơn. Có 2 phương pháp ủ phân
kỹ thuật Ủ nóng
Với dạng phân ít chất xơ như phân lợn phân trâu bò nên ủ theo phương pháp ủ nóng: Trộn đều phân với lân hoặc vôi, vun thánh đống cao 0,5 – 0,6 m to chừng 0,8 – 1m sau đó dùng xẻng nén phân và dùng rơm rạ phủ lên trên
Kỹ thuật Ủ nguội
Với phân nhiều chất xơ nên dùng phương pháp ủ nguội: Rải một lớp phân 10 – 15 cm rắc một lớp lân hoặc vôi bột nén chặt đống phân rồi trát một lớp bùn dày 1 – 2 cm chỉ chừa một lỗ ở đỉnh. Ủ 3- 4 tháng hoai là dùng được.

Kỹ thuật Ủ nổi.
Đối với phân chuồng, phân bắc, tốt nhất là ủ kết hợp với một trong 3 loại phân sau: Super lân Lâm Thao hoặc phân vi sinh Sông Gianh (tỷ lệ 2-3%), hoặc chế phẩm EM thứ cấp (tỷ lệ 1-1,5 lít dung dịch nồng độ 1-5% tưới cho 1-2 tạ phân chuồng), có bổ sung thêm chế phẩm Penac P (gói màu vàng, 1-2 gói/tấn phân, có tác dụng kích thích vi sinh vật có ích phát triển, hạn chế vi sinh vật có hại). Trộn đều các loại phân với nhau, chất thành đống có độ cao 1,5-2m, đường kính tuỳ số lượng phân đem ủ. Nén chặt, trát một lớp bùn nhão kín toàn bộ đống phân, trên đỉnh đống phân để chừa một lỗ hình tròn có đường kính 20–25 cm để đổ nước tiểu, nước phân bổ sung (15-20 ngày/lần), làm mái che mưa cho đống phân ủ. Sau 40-50 ngày (vụ hè) hoặc 50-60 ngày (vụ đông) đống phân chuồng hoàn toàn hoai mục, phân tơi xốp, không có mùi hôi thối, đem bón cho cây trồng rất tốt.
Kỹ thuật ủ chìm
Chọn đất nơi cao ráo, đào hố ủ sâu: 1,0-1,5m, đường kính hố ủ: 1,5-3m (tuỳ lượng phân cần ủ). Đáy và phần chìm của hố ủ được lót bằng nilon hay lá chuối tươi để chống nước ngầm xâm nhập hoặc nước phân chảy đi, rồi tiến hành ủ phân chuồng, phân bắc, phân xanh vào hố đã chuẩn bị, như đã trình bày ở phần trên.
Kỹ thuật ủ phân xanh
Cần có phân men là phân chuồng tươi (tỷ lệ 15-20%)+ phân vi sinh Sông Gianh hoặc supe lân (tỷ lệ 3-5%), có bổ sung thêm chế phẩm EM, Penac P (tỷ lệ như phần trên). Thân lá cây xanh được chặt ngắn thành đoạn dài 30–40 cm, chất thành từng lớp dày 0,5-0,6m lại rắc một lớp phân men, tưới thêm nước dải, nước phân chuồng đảm bảo độ ẩm đống phân 75-80%, nén chặt. Sau đó trát kín toàn bộ đống phân bằng một lớp bùn nhão, để lỗ tưới nước ở đỉnh đống phân, cứ khoảng 15-20 ngày lại tưới bổ sung nước để duy trì độ ẩm sau đó trát kín lại. Khoảng 35-40 ngày sau ủ, ta tiến hành đảo đều đống phân, bổ sung nước cho đủ ẩm, lại nén chặt, trát bùn kín, sau khoảng 25-30 ngày là phân hoàn toàn hoai mục, sử dụng được.
Trên đây đây chúng tôi vừa giới thiệu tới bà  con một số khái niệm về phân bón hữu cơ và phương pháp tạo phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp. thông qua các bài viết được tổng hợp từ nguồn dinh dưỡng cây trồng Việt Nam và một số thông tin tham khảo khác từ viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam, hy vọng rằng bài viết tiếp cận được đến bà con nông dân và nhà vườn có thêm kiến thức tham khảo.

Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con chủ đề MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT PHÂN Ủ TRONG HỘ GIA ĐÌNH

TÊN GỌI CÁC LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown