Tìm kiếm

Thứ Tư, 30 tháng 5, 2018

ỨNG DỤNG PHÂN BÒ KHÔ TRONG NÔNG NGHIỆP

Ứng dụng phân bò khô trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Trong thành phần của phân bò chiến đa số là các chất hữu cơ các thành phần NPK chiếm một lượng tương đối. Chính vì vậy sử dụng phân bò làm tăng khả năng tơi sốp đất bổ sung chất hữu cơ cho đất.

Ở các nước Trung Đông như  Ấn Độ, đa số người dân vùng nông thôn sử dụng phân bò khô trong đời sống sinh hoạt, nhóm lửa, nấu bếp. Đối với những người theo đạo Hindu coi con bò là vật linh thiêng với đời sống tâm linh, tín ngưỡng.

Theo như ghi nhận từ các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, phân bò ngày nay được ứng dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp, làm phân bón hữu cơ bởi những lợi ích to lớn mang lại đối với hệ dinh dưỡng cây trồng.
Thành phần các chất có trong phân bò

- Hàm lượng chất hữu cơ: 68,6%
- Hàm lượng N (nitơ) tổng: 1,57%
- Hàm lượng kali (K2O): 1,08%
- Hàm lượng phospho (P2O5): 2,29%

Với hàm lượng chất hữu cơ cao có trong phân bò, điều đó giúp cho độ mùn chứa trong phân bò sẽ giúp đất trở nên tới xốp, các hạt đất không bị kết dính chặt, cũng không rời rạc.

Xem thêm bài: Phân bón lá hữu cơ Turbo Root

Lợi ích của việc sử dụng phân bò trong sản xuất nông nghiệp

Khi bón phân bò vào đất các chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành chất mùn từ đó làm tăng độ phì nhiêu của đất, đồng thời tăng độ ẩm cho đất và  có khả năng giữ cho độ pH của đất được cân bằng ít thay đổi.

Để sử dụng hiệu quả phân bò khô thì trước khi bón cho cây trồng, cần ngâm phân bò trong nước từ 1 tới 2 ngày để phân rã các chất hữu cơ, các thành phần phân Đa lượng có trong phân bò sau đó sử dụng nước tưới hoặc phun qua lá cho cây trồng. Phần xác bã còn lại được bón vào đất làm tăng chất mùn, giữ ẩm cho đất.

Khi đất trồng bị chai sét, qua nhiều mùa vụ có khả năng bị rửa trôi, sử dụng phân bò khô có tác dụng cải tạo đất, làm đất trồng chở nên tơi xốp, và làm giảm lượng nước trên bề mặt bị bốc hơi bởi ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng phân bò khô.

Phân bò khô là loại phân đã qua xử lý và phơi khô nên sẽ ít có mùi hôi nên dễ dàng sử dụng bón cho cây trồng như các loại phân bón thông thường khác.


Căn cứ theo từng loại cây trồng hoặc độ rộng của diện tích cần bón, cho một lượng phân bò vừa đủ xung quanh gốc cây, sau đó lấp một lớp đất khoảng 7–8 cm lên trên, tưới nước đủ ẩm. 
Phân bò dùng để bón cho rau, hoa, cây cảnh. Để cải tạo đất bị cằn, chúng ta trộn phân bò đã ủ hoai mục với đất trồng sau đó tiến hành trồng rau.

Phân bò được ủ hoai thật sự cũng khá khó tìm trên thị trường hoa kiểng do giá thành hơi cao, đa số là phân bò xay nhuyễn hay được phơi kỹ làm giảm mùi hôi. 

Phân bò là một hỗn hợp chất dinh dưỡng khá hiệu quả cho các loại cây trồng như cây cà phê, hồ tiêu, cao su….


Hà Phương

ỨNG DỤNG PHÂN BÒ KHÔ TRONG NÔNG NGHIỆP Rating: 4.5 Diposkan Oleh: phanbonhuuco