Tìm kiếm

Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2018

CÂY GIỐNG XOÀI - ĐẶC TÍNH THỰC VẬT VÀ ĐIỀU KIỆN SINH THÁI

Cây giống xoài - đặc tính thực vật và điều kiện sinh thái.

Đặc tính thực vật của cây giống xoài

Cây giống xoài thuộc họĐào lộn hột (Anacardiaceae), là cây thân gỗ lớn, cao từ 10 - 15 m, tán rộng và dày. Lá đơn, phiến lá tương đối lớn, hình bầu dục dài, kích thước trung bình 5 x 20 cm, láng bóng, có mùi thơm hơi chua.
Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, Hoa màu vàng, nhỏ, 5 cánh, gồm có hoa lưỡng tính và hoa đực. Hoa lưỡng tính chiếm 1- 36% (tùy giống) và có thể thụ tinh thành quả.
Quả nhân cứng, chín có màu vàng, một hạt to. Hạt hơi dẹp, có xơ dài. Thịt quả mềm, có vị chua ngọt, thơm.
Cây Xoài là một trong những cây trồng sống lâu nhất, có thể tới hàng trăm năm hoặc hơn.
Đặc biệt ở nơi có mạch nước ngầm sầu, do bộ rễ rất phát triển. Rễ cọc, ăn sâu trung bình 5 – 6 m, có thể tới 9 - 10 m tùy theo độ sâu mạch nước ngầm.
Xoài ra hoa tự nhiên rộ vào tháng 12 - 2 dương lịch, quả chín tháng 5 -7. Ngoài ra cũng có những cây ra hoa trái vụ.

Xem  bài Tổng hợp sâu bệnh hại cây xoài

Điều kiện sinh thái cây giống xoài


- Nhiệt độ: Xoài là cây ăn quả nhiệt đới,chịu năng tốt. Nhiệt độ thích hợp 24 - 27°C. Tuy vậy xoài cũng có thể trồng được khí hậu bán nhiệt đới như ở Đài Loan, Ix-ra-en, Mỹ (ở bang Flo-ri-đa)..., miễn là không gặp rét vào thời gian ra lá non và nhất là ra hoa.

Trong vùng nhiệt đới, xoài có thể sống được độ cao trên 1.000 m, nhưng để có sản lượng cao không nên trồng ở độ cao trên 600 m vì ở độ cao hơn sẽ có nhiệt độ thấp ảnh hưởng tới ra hoa.

- Lượng mưa và ẩm độ: Lượng mưa trong khoảng 500 - 1.500 mm/năm có thể trồng được xoài, nếu ít mưa thì phải tưới đủ nước, nếu mưa nhiều thực ra xoài vẫn mọc tốt, ra lá nhiều nhưng ít hoa và nhiều sâu bệnh. Xoài là cây chịu hạn và chịu úng đều tốt do có bộ rễ rất phát triển và ăn sâu. Tuy vậy, trước khi ra hoa khoảng 2 tháng cần có một thời gian khô hạn để hình thành mầm hoa, vì vậy vào thời gian này không nên tưới nước.

Khi ra hoa nếu mưa nhiều, ẩm độ không khí cao sẽ hạn chế thụ phấn và không đậu quả được. Ở miền Bắc nước ta khi xoài ra hoa vào tháng 12-2 dương lịch cũng là lúc có mưa phùn gió bấc, xoài không đậu quả được; còn ở miền Nam thì lúc này trời khô ráo, ấm áp, rất thuận lợi cho xoài ra hoa kết quả.

Theo Hà Phương

CÂY GIỐNG XOÀI - ĐẶC TÍNH THỰC VẬT VÀ ĐIỀU KIỆN SINH THÁI Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown