Tìm kiếm

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

CHỌN GIỐNG VÀ NHÂN GIỐNG CÂY TIÊU

Chọn giống tiêu

Kỹ thuật chọn giống tiêu, hiện nay giá tiêu đang ở mức thấp nhiều nhà vườn trồng tiêu ở Tây Nguyên cũng đang dần, một số hoàn toàn dịch chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp khác có giá trị cao như Sầu Riêng, Bơ giống hass. Tuy nhiên diện tích trồng tiêu của cả nước vẫn còn khá lớn, trong bài viết này sẽ giới thiếu các giống tiêu đang được trồng phổ biến như giống tiêu lá to Vĩnh Linh, giống tiêu Phú Quốc, giống tiêu Campuchia, và giống tiêu Ấn Độ, trong số này có hai giống tiêu Vĩnh Linh và tiêu giống Ấn Độ có ưu điểm cây sinh trưởng khỏe mạnh, chống chịu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh chết nhanh, và cho năng suất cao.
Để chọn được giống tốt thông thường nhà vườn thường chọn những bụi ít sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng khỏe mạnh, chọn cành hom giống là những cành cho trái nhiều, cành nếp dưới 18 tháng tuổi để làm giống.
ươm cây giống tiêu trong vườn

ươm cây giống tiêu trong vườn


Nhân giống tiêu

Phương pháp nhân giống  hồ tiêu chủ yếu là giâm hom, hom được chọn từ những cây để giống tốt, ít sâu bệnh, hom thông thường được lấy từ thân chính, cành vượt hoặc dây lươn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, hom được lấy từ dây lươn lâu ra hoa hơn.


Kỹ thuật cắt và giâm hom giống: Cắt mỗi hom từ 4-5 đốt (khi thiếu thì cắt từ 2-3 đốt). 

Loại 4-5 đốt có thể đem trồng thẳng (không ươm). Nếu trồng nhiều cần giâm hom trước khi trồng  nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao và tạo độ đồng đều cho vườn tiêu sau này. 

Hom giống sau khi cắt xong, loại bỏ bớt cành lá để hạn chế sự mất nước, nhúng phần gốc hom vào dung dịch kích thích ra rễ (có bán trên thị trường) và dung dịch thuốc Metalaxyl 30/00, sau đó đem giâm ngay. 

Có thể giâm trong bể giâm chứa mùn cưa, trấu hay giâm vào luống, sau khi ra rễ mới chuyển vào túi bầu. Túi bầu bằng nylon, có kích thước 15x25 cm, đã đục lổ, chứa 1,5 kg đất mặt + 0,5 kg phân chuồng hoai + 5 g Super lân. Chọc lổ, đặt hom, 2 mắt nằm trong đất ấn chặt lại. Làm giàn che nắng và gió, tưới nước chăm sóc. Sau mỗi tháng dở bớt dàn che, cuối cùng để cho 60-70% ánh sáng lọt qua. Khi nhánh tiêu mọc dài 40-50 cm, có 5-7 lá thật thì đem trồng.

Hà Phương

CHỌN GIỐNG VÀ NHÂN GIỐNG CÂY TIÊU Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown