Tìm kiếm

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

KỸ THUẬT CHỌN NỌC CHO CÂY HỒ TIÊU

Kỹ thuật chọn nọc (trụ) cho cây hồ tiêu

Đối với cây hồ tiêu nhà vườn có hai lựa chọn để chọn nọc (trụ) cho cây tiêu thứ nhất là nọc sống là những loại cây gỗ lớn được trồng để làm nọc cho tiêu, hai là những cây gỗ đã chết, hoặc trụ cọc xi măng, tuy nhiên nếu làm trụ cọc xi măng sẽ dẫn tới chi phí tăng cao.Khác với các trụ cho cây thanh long chủ yếu được dùng nọc xi măng, và nọc gỗ khô , với cây tiêu còn có thể sử dụng cả cọc sống.

Xem thêm bài: Chọn giống và nhân giống cây hồ  tiêu
Chọn nọc sống cho cây tiêu

nọc tiêu chết
Nọc tiêu sống


nọc tiêu chết

Nọc tiêu sống


Những loại cây thân gỗ thường được nhà vườn sử dụng làm nọc sống cho cây tiêu là cây đa niên, cây muồng đen, cây lồng nức, cây núc nác, cây anh đào, cây keo dâu... ưu điểm của những loại cây này là phát triển nhanh, cây ít tán lá, và không thay vỏ ngoại trừ anh đào và keo dâu.
Cách thích hợp nhất chọn nọc sống cho cây tiêu là chọn một trong những loại cây kể trên, tuy nhiên xét về những ưu khuyết điểm của từng loại cây thì nên ưu tiên những cây có bộ rễ ăn sâu, ít rễ ngang để tránh tình trạng rễ các cây nọc sống ăn hết dinh dưỡng của cây tiêu.
Trong số này cây muồng đen là được sử dụng sử dụng phổ biến hơn cả với những ưu điểm như: Rễ cọc ăn sâu nên ít cạnh tranh dinh dưỡng với tiêu, đồng thời giúp trụ vững chắc, hạn chế gãy đổ khi có gió bão. Có thể trồng thực sinh hoặc trồng bằng phương pháp chiết cành đều được. Vỏ nhám tiêu đeo bám dễ. Tán vừa phải, có tác dụng che mát rất phù hợp với tiêu.
Khoảng cách trồng từ 2,5x3 m, bố trí theo hướng Đông-Tây và rong tỉa cành trong
mùa mưa.

Chọn nọc chết cho cây tiêu.

Nọc chết là cây gỗ lớn có đường kính từ 8cm trở lên, chiều cao từ 3 mét đến 5 mét, ngoài ra có thể sử dụng cọc xi măng cót thép hoặc dùng trụ gạch xây lên tuy nhiên với việc sử dụng nọc chết là xi măng hay trụ gạch xây lên có chi phí giá thành khá cao.
ưu điểm là đồ bền hơn nọc sống, đồng thời dinh dưỡng cho cây tiêu được tập trung hơn.

Khoảng cách trồng có thể là 2x2m; 2x2,5m; 2,5x2,5m. Nọc gạch có đường kính trên 0,8m, có thể trồng với khoảng cách 2,5x3m đến 3x3m.  Có thể trồng xen 1 hàng nọc sống 1 hàng nọc chết để giảm bớt chi phí và điều hòa
ánh sáng

Hà Phương

KỸ THUẬT CHỌN NỌC CHO CÂY HỒ TIÊU Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown