Tìm kiếm

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHE BÓNG LÀM CỎ CHO CÂY TIÊU

Kỹ thuật trồng cây hồ tiêu

Theo tài liệu của Viện Nghiên Cứu Cây Trồng, cây tiêu được cho là loại cây dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều chất đất khác nhau, tuy nhiên cây tiêu phát triển tốt cần chất đất có giàu mùn, ở tầng đất từ 75cm đến 1 mét, đất không bị ngập úng, thoát nước tốt. Đối với cây tiêu khả năng mắc bệnh nấm và virus rất cao, do đó trong suốt quá trình trồng, chăm sóc cần đảm bảo khử trùng đất trước khi xuống giống.

Trước khi trồng từ 2-3 tuần, cần đào rãnh quanh nọc tiêu, cách mép nọc tiêu từ 10- 15cm, sâu 40-50cm, rộng 40-50cm rồi bón lót phân chuồng hoai (càng nhiều càng tốt) + 0,5 kg vôi + 0,5 kg Super lân trộn đều với đất mặt.

Xem thêm: Kỹ thuật chọn nọc cho cây hồ tiêu


Khi trồng, đặt bầu tiêu cách nọc từ 15-20 cm, nghiêng 1 góc 45-600 hướng ngọn tiêu về gốc nọc, nọc cây sống thì trồng xa hơn một chút. Nén chặt đất xung quanh bầu tiêu (hom tiêu) rồi che chắn cẩn thận, tránh gió lùa và ánh sáng chiếu trực tiếp vào làm cháy lá, cháy dây. Nọc có đường kính nhỏ (< 20 cm) có thể trồng 3-4 hom. Nọc xây gạch, cứ 30 cm trồng 1 hom.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, cây tiêu kịp lớn để chống chịu được hạn
vào đầu mùa khô.

Che bóng mát và làm cỏ cho cây hồ tiêu
Sau khi trồng tiêu non cần được che bóng để chánh ánh nắng và gió làm tiêu mất nước, lá sẽ bị cháy do nắng. Có thể che bằng cách lấp liếp hoặc làm dàng che.
Trồng dặm: sau trồng 3 tuần, cần kiểm tra loại bỏ những hom chết và trồng dặm kịp
thời để cây kịp sinh trưởng đồng đều với những cây trồng trước.
Làm cỏ xới xáo: làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong
gốc tiêu, xới cách gốc 50-60 cm. Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ
rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu.


Hà Phương

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHE BÓNG LÀM CỎ CHO CÂY TIÊU Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown