Tìm kiếm

Thứ Năm, 14 tháng 6, 2018

PHÂN BÓN LƯU HUỲNH

Phân bón lưu huỳnh (S)
Phân bón lưu huỳnh là một trong 3 nguyên thuộc nhóm phân bón trung lượng cần thiết cho cây trồng.

Phân bón lưu huỳnh cung cấp cho cây trồng từ đất bằng chất hữu cơ và khoáng chất, nhưng nó thường có mặt không đủ số lượng và vào thời điểm không thích hợp cho nhu cầu của nhiều loại cây có năng suất cao. Hầu hết S trong đất bị trói trong chất hữu cơ và không thể được sử dụng bởi cây cho đến khi nó được chuyển thành dạng sulfate (SO4-2) bởi vi khuẩn đất. Quá trình đó được gọi là khoáng hóa.

S có vai trò quan trọng đối với cây. S là thành phần của axit amin, giúp cho quá trình trao đổi chất trong cây, làm cho cấu trúc các protein vững chắc giúp cây tổng hợp, tích luỹ chất dầu.

Khi cây trồng có biểu hiện thiếu phân bón lưu huỳnh lá cây chuyển sang màu vàng úa, gân lá biến sang màu vàng, các chổi cây sinh trưởng kém.

Biểu hiện thiếu phân bón lưu huỳnh ở một số cây trồng


thiếu lưu huỳnh ở cây  ngô

thiếu lưu huỳnh ở cây  rau

Giống cây mới thường đòi hỏi nhiều lưu huỳnh. Các giống này thường sử dụng S với lượng tương tự như P, nhưng thường ít được nông dân chú ý đến. Vì vậy, để cây có đủ S cần chú ý tính toán kỹ khi sử dụng phân đa lượng để đảm bảo có đủ S cho cây.

Trong các loại phân đa lượng, có một số loại có hàm lượng S khá cao, đó là: Phân supe lân chứa 12% S Phân sunphat kali chứa
18% S phân sunphat amòn (SA) chứa 23% S phân sunphat kali-magiê chứa 16-22% S

Một số loại phân bón lưu huỳnh nhập khẩu từ Châu Âu có chất lượng nâng cao giá trị nông sản như phân bón kali solupotasse  K2SO4 chứa 18% Lưu huỳnh, Magie Sunphat MgSO4 chứa 13% lưu huỳnh,..

Hà Phương

PHÂN BÓN LƯU HUỲNH Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown