Tìm kiếm

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

PHÂN RÁC HỮU CƠ

Phân rác còn được gọi là phản compot. Đó là loại phân hữu cơ chế biến từ rác, cỏ dại, thân lá cây xanh, bèo tây, rơm rạ, chất thải rắn của thành phố vv... Phân được ủ với một số phân men như phân chuồng, nước giải, lân, Vôi... cho đến khi hoai mục.

Phân rác có thành phần dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng và thay đổi trong những giới hạn rất lớn tuỳ thuộc vào bản chất và thành phần của rác.
Nguyên liệu để làm phân rác có các loại sau đây:
+ Rác các loại (các chất phế thải đã loại bỏ các tạp chất không phải là hữu cơ, các chất không hoai mục được).
+ Tàn dự thực vật sau khi thu hoạch như rơm rạ, thân lá cây
+ Các chất gây men và phụ trợ (phân chuồng hoai mục, và nước tiểu, bùn, phân lân, tro bếp).
Xem thêm bài: Phân xanh hữu cơ

Nhà chứa phân rác

Nguyên liệu để làm phân rác hữu cơ

Ủ phân rác có 2 cách: ủ dưới hố và ủ trên mặt đất.
Ủ  dưới lỗ cách này thường được thực hiện ở nơi đất có ráo, không bị ngập nước. Người ta đào hố với kích thước sâu từ 1,0-1,5m, rộng 1,5-3,0 m, dài tuỳ theo địa thế.

Đất ở đáy và ở các thành hố được nén chặt. Các chất thải được cho vào hố thành từng lớp. Mỗi lớp có chiều dày 30-50 cm. Sau 1 lớp rác lại rắc một lớp các chất phụ trợ. Cùng với chất phụ trợ có thể rác thêm men vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ đồng thời thúc đẩy quá trình hoai mục của các loại rác. Sau khi các chất phù trợ, tiến hành tưới nước cho đủ lớp rác đã xếp rồi tiếp tục xếp lớp rác khác lên trên. Cứ xếp lần lượt như vậy cho đến khi đống rác Cao hơn mặt đất 0,5-1,0m thì trát bùn phủ kín.

Chú ý cắm một vài cái cọc vào giữa đống phân để thỉnh thoảng kiểm tra nhiệt độ ở giữa đồng phân và khi cần thiết tưới nước cho phân nếu  thấy đống phân quá khô.

Nếu nhiệt độ trong đống phân lên đến 50'C thì tiến hành đảo phân. Sau khi đảo  đống phân cần được nén chặt và trát bùn thật kín để hạn chế nhiệt độ trong đống phần tăng cao và làm mất đạm của phân.

Ủ phân trên mặt đất: Cách này được tiến hành ở những nơi thấp trũng, hay bị ngập nước khi trời mưa. Người ta đắp 1 nền đất, lấy đầm đầm đất thật chặt, nếu có điều kiện có thể láng một lớp xi măng để hạn chế nước phân ngấm vào đất. Rác được xếp thành từng lớp như ở cách ủ phân trong hố. Khi đống phân cao 1,5-2 m người ta nén chặt và lấy bùn trát phủ kín. Nếu đống phân bị khô thì tưới nước cho phân. Khi nhiệt độ trong đống phân cao hơn 50C thì đảo phân, sau đó nén chặt lại. Những nông dân có điều kiện nên xây nhà ủ phân rác để đảm bảo chất lượng phân và dùng được nhiêu lần. Nếu xây nhà ủ phân thì nên đắp nên nghiêng về phía hố trữ nước phân. Chung quanh nền cần có rãnh để thụ nước phân chảy ra và gom vào hố. Khi đống phân bị khô, dùng nước phân này để tưới. Nhà ủ phân rác nên xây tường bao quanh 3 mặt. Tường Cao 2m. Nhà phân được ngăn thành từng ô, mỗi ô 5-6 m.
Sau một thời gian ủ. khi đống phân xẹp đi chỉ còn lại khoảng 1/2 khối lượng ban đầu thì đem dùng. Mỗi hộ nông dân nên có 2 ô ủ phân luân phiên nhau để thường xuyên có phần dùng.

Hà Phương

PHÂN RÁC HỮU CƠ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown