Tìm kiếm

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

PHÂN XANH HỮU CƠ

Phân xanh là loại phân hữu cơ có thành phẩm gồm các loại bộ phận trên mặt đất của cây. Khác với phân chuồng thì phân xanh thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ, nên phân xanh chỉ phát huy hiệu quả sau khi được phân huỷ. Do đó người ta thường dùng Phân xanh để bón lót cho cây hàng năm hoặc dùng để "ép xanh” (từ gốc) cho cây lâu năm. Tuy vậy, ở một số địa phương vùng trung bộ, phân xanh được chặt nhỏ và bón cho ruộng lúa, người ta gọi là “bón bổi”.

Các loại cây được dùng làm phân xanh phổ biến


Cây phân xanh thường là cây họ đậu, tuy vậy cũng có một số loài cây thuộc các họ khác như cỏ lào, cây quỹ dại v,v... cũng được nhiều nơi dùng làm phân xanh. Cây phân xanh có nhiều loài được nông dân gieo trồng với mục đích làm phân bón, nhưng cũng có một số loài cây mọc hoang dại được sử dụng làm phân xanh. Các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rể và giúp cây tổng hợp đạm từ không khí. Lượng đạm này về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây họ đậu còn có khả năng hút lân khó tiêu và kali từ những lớp đất sáu mạnh hơn nhiều loài cây khác.

Cây phân xanh dễ trồng, phát triển nhanh và mạnh. Ngoài việc được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, các loài cây phân xanh còn được dùng để làm cây phủ đất, cây che bóng. cây giữ đất chống xói mòn, cây cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Cây phân xanh có nhiễu loài và phần lớn có khả năng thích nghi rộng, có thể trồng được ở nhiều nơi và có thể nói, nơi nào cũng có thể trồng được cây phân xanh. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, chúng ta có tập đoàn cây phân xanh vật phong phú. Điều kiện khí hậu ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ cao làm cho quá trình rửa trôi, xói mòn đất diễn ra với cường độ lớn, các loại cây phân xanh có vai trò rất lớn trong việc gìn giữ, cải tạo đất và góp phần rất đắc lực trong việc làm tăng năng suất các loại cây trồng.

Các loài cây phân xanh được trồng nhiều nơi ở nước ta là muồng, điện thanh, đậu nho nhe, keo dâu, cỏ Stylô, trinh nữ không gai v.v...
Phân tích thành phần dinh dưỡng trong một số loài cây họ được được dùng làm phân xanh thu được kết quả như ở bảng 2.

Cây phân xanh có khả năng thích nghi lớn, nhưng không phải loài cây nào ở đâu trong cũng được. Năng suất chất xanh và khả năng phát triển của các loài cây có thể thay đổi tuỳ theo chất đất và điều kiện cụ thể ở từng nơi. Có loại thích hợp ở ruộng lúa, có loài thích hợp ở các chân đất đối, có loài thích hợp các chân đất cát, có loài thích hợp ở các tỉnh Nam Bộ, có loài lại thích hợp ở các tỉnh miền núi phía Bắc v,v... Vì vậy, cần lựa chọn các loài thích hợp với điều kiện của địa phương để trồng mới thu được kết quả tốt. Cây phân xanh cũng thường chỉ phát huy tác dụng trong những cơ cấu nhất định với các loại cây trồng, vì vậy cần lựa chọn những cơ cấu cây trồng hợp lý về thành phần cây phân xanh phù hợp để trồng xen, trồng gối hoặc luân canh.

Bảng 2: Hàm lượng đạm và lân trong một số cây phân xanh

Cây phân Xanh
Đạm  (N)
Lân (P2O5)
Muồng lá tròn
2,74
0,39
Điểm thanh
2,66
0,28
Keo dậu
2,85
0,62
Cốt khỉ
2,43
0.27
Muồng sợi
1,22
0,17
Đậu đen
1,70
0,32
Bèo hoa dâu
4,75
0,64
Bèo tấm
2,80
0,39

Cách sử dụng phân xanh. Có nhiều cách, nhưng chủ yếu các cách sau đây:

- Khi cây phân xanh ra hoa, người ta cày vùi chúng vào đất vì lúc này cây phân xanh có năng suất sinh khối cao, cây có hạt và rụng hạt xuống đất mọc thành cây con gây trở ngại cho việc trồng cây chính vụ sau.
- Dùng cây phân xanh bón lót cho cây trồng lúc làm đất.
- Đưa vào hệ thống luân canh, sau một số vụ trồng cây trồng chính, người ta trồng một vụ cây phân xanh để làm tốt nhất và loại trừ một số loài sâu bệnh của cây trồng chỉnh.

- Ủ gốc, phủ luống. “ép xanh" cho cây lâu năm.

Hà Phương

PHÂN XANH HỮU CƠ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown