Tìm kiếm

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

XỬ LÝ BỆNH VÀNG LÁ Ở CÂY TIÊU ĐEN

Xứ lý bệnh vàng lá ở cây tiêu do một loại virus gây ra, hiện nay trên thị trường không có biện loại thuốc nào có thể trị được, loại virus này kí sinh gây hại cây tiêu thông qua một số loại côn trùng như rệp, rầy xanh, rệp xáp...


Điều kiện phát triển bệnh vàng  ở cây tiêu đen
Bệnh do virus gây hại. Hiện nay không có thuốc trị được. Bệnh do côn trùng môi giới, chích hút từ cây bị bệnh truyền sang (rệp, rầy xanh…).
Khả năng gây hại


Xem thêm: Bệnh chết nhanh ở cây tiêu
+ Khảm lá không biến dạng: trên các lá bệnh trưởng thành xuất hiện triệu chứng giống như thiếu vi lượng, nhưng không bị biến dạng.
+ Khảm lá biến dạng: mép lá bị xoăn, cuốn vào trong, lá dày và giòn. Khi bị nặng lá xuất hiện các khảm đốm vàng hoặc sọc trắng do mất diệp lục.
+ Xoăn lùn: Lá tiêu nhỏ lại và biến dạng, mặt lá giòn, sần sùi. Ngọn và đốt tiêu nhỏ lại, giảm chiều cao trụ tiêu, do đó được gọi là bệnh tiêu điên.

Cây bệnh vẫn cho quả nhưng năng suất và chất lượng giảm. Hầu hết bà con nông dân chỉ để ý đến dạng tiêu điên, dạng khảm lá giống với triệu chứng thiếu vi lượng nên rất dễ nhầm lẫn khi lấy giống.


Biện pháp quản lý bệnh hại

- Diệt rầy, rệp bằng các sản phẩm có hoạt chất Thiamethoxam, Pymetrozin… kết hợp với nước rửa chén hay xà phòng để làm “đường dẫn” cho thuốc. - Không dùng tiêu bị bệnh để nhân giống. - Nhổ bỏ, gom đốt các cây tiêu bị bệnh nặng. - Dao kéo cắt tỉa cành cần khử trùng bằng cồn 900 trước khi cắt sang nọc tiêu khácHà Phương

XỬ LÝ BỆNH VÀNG LÁ Ở CÂY TIÊU ĐEN Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown